IMHEN
Tin tức / Các tin chung
Hội nghị triển khai thực hiện thỏa thuận Paris về Biến đổi khí hậu
Thứ sáu, 28/07/2017

Ngày 28 tháng 7 năm 2017, tại Hội An, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phố hợp cùng GIZ, UNDP tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện thỏa thuận Paris về Biến đổi khí hậu.

 

Ông Võ Tuấn Nhân, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường phát biểu khai mạc

Điều hành Hội nghị có Ông Võ Tuấn Nhân, Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường; Ông Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam; Ông Trần Thục, Phó Chủ tịch Hội đồng tư vấn của Ủy ban Quốc gia về Biến đổi khí hậu; Ông Nguyễn Văn Tuệ, Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu. Tham dự Hội nghị gồm có đại diện các tỉnh Miền Trung và Tây Nguyên, các cơ quan liên quan và đại diện các cơ quan thống tấn, báo chí.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Ông Võ Tuấn Nhân, Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường đã nhấn mạnh: “Thỏa thuận Paris về BĐKH đã được các quốc gia thông qua tại COP 21 là văn bản pháp lý toàn cầu đầu tiên quy định trách nhiệm ứng phó với BĐKH của tất cả các Bên. Trọng tâm của Thỏa thuận Paris là đưa ra các quy định liên quan đến trách nhiệm xây dựng và thực hiện Đóng góp do quốc gia tự quyết định của mỗi Bên tham gia Công ước Khí hậu. Cho đến nay, Thỏa thuận đã được 195 nước ký, 155 nước phê chuẩn trong tổng số 197 Bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp quốc về BĐKH. Thỏa thuận Paris đã chính thức có hiệu lực từ ngày 4 tháng 11 năm 2016.

Là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề do BĐKH, Việt Nam đã chủ động và tích cực xây dựng Đóng góp dự kiến do quốc gia tự quyết định (viết tắt là INDC) của mình và đệ trình INDC lên Ban thư ký Công ước khung của Liên Hợp quốc về BĐKH vào tháng 09 năm 2015.

Theo INDC của Việt Nam, “Đến năm 2030, bằng nguồn lực trong nước, Việt Nam cam kết giảm 8% lượng phát thải khí nhà kính so với kịch bản phát triển thông thường và có thể giảm tiếp đến 25% nếu nhận được hỗ trợ quốc tế. Đồng thời, Việt Nam sẽ thực hiện nhiều hoạt động thích ứng giúp tăng khả năng chống chịu với BĐKH tạo điều kiện để có thể đóng góp nhiều hơn cho giảm nhẹ phát thải khí nhà kính”.

Sau khi Chính phủ phê duyệt Thỏa thuận Paris ngày 31 tháng 10 năm 2016, Việt Nam có nghĩa vụ thực hiện các cam kết của mình do Thỏa thuận Paris quy định. Và để triển khai thực hiện các nghĩa vụ của mình, Thủ tướng Chính phủ cũng đã ban hành Quyết định số 2053/QĐ-TTg ngày 28/10/2016 phê duyệt Kế hoạch thực hiện Thỏa thuận Paris về BĐKH.

Tại Văn bản số 199/TTg-QHQT ngày 08 tháng 02 năm 2017, Thủ tướng Chính phủ đã giao các Bộ, ngành, địa phương xây dựng Kế hoạch cụ thể triển khai các nhiệm vụ được giao tại Quyết định số 2053/QĐ-TTg ngày 28 tháng 10 năm 2016 của Thủ tướng Chính phủ; chủ động lồng ghép các vấn đề ứng phó với BĐKH vào các kế hoạch đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội. Đồng thời, Thủ tướng Chính phủ cũng đã giao Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội nghị tập huấn tại ba miền Bắc, Trung, Nam nhằm triển khai thực hiện Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu.

Hội nghị của chúng ta tại thành phố Hội An hôm nay chính là thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Tại Hội nghị này, chúng ta sẽ tập trung trao đổi, thảo luận các thông tin cập nhật về BĐKH, tác động của BĐKH đến các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên; việc triển khai Kế hoạch thực hiện Thỏa thuận Paris và xây dựng kế hoạch triển khai các nội dung cụ thể thực hiện các nhiệm vụ được giao tại Quyết định số 2053/QĐ-TTg ngày 28 tháng 10 năm 2016 của Thủ tướng Chính phủ. Tôi được biết rằng, trong số 20 tỉnh, thành phố khu vực miền Trung và Tây Nguyên, hiện đã có Đà Nẵng, Khánh Hòa, Lâm Đồng, Ngệ An, Quảng Bình và Quảng Ngãi đã xây dựng và ban hành Kế hoạch của tỉnh/thành phố thực hiện Quyết định số 2053/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Tôi đánh giá cao sự nỗ lực, chủ động của các địa phương này và mong muốn các đồng chí chia sẻ kinh nghiệm của mình với các địa phương khác để thực hiện tốt nhiệm vụ Thủ tướng Chính phủ giao”.

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Võ Tuấn nhân đã đánh giá cao sự tham dự đông đảo của các đồng chí Lãnh đạo và các cán bộ làm công tác biến đổi khí hậu đến từ các Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương, Sở Kế hoạch và Đầu tư và Văn phòng Ban chỉ đạo ứng phó với biến đổi khí hậu của các tỉnh miền Trung từ Thanh Hóa đến Bình Thuận. Sự tham gia của các đồng chí thể hiện mối quan tâm và tinh thần nghiêm túc thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong công tác ứng phó với BĐKH cho khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Cũng tại Hội nghị, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân đã gửi lời cảm ơn sự quan tâm chỉ đạo và tham dự Hội nghị của các đồng chí Lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam và cá nhân đồng chí Lê Trí Thanh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam; các đồng chí lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, Lãnh đạo các Sở, Ban, ngành của tỉnh Quảng Nam và của thành phố Hội An. Cảm ơn sự hỗ trợ tài chính cho việc tổ chức Hội nghị của Chương trình phát triển Liên Hợp quốc và Cơ quan hợp tác phát triển Đức và mong muốn toàn thể quý vị tiếp tục phối hợp chặt chẽ và hỗ trợ cho công tác quản lý tài nguyên và môi trường nói chung và ứng phó với BĐKH nói riêng trong thời gian tới.

Ông Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, phát biểu khai mạc Hội nghị nhấn mạnh rằng với sự chủ trì của Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cùng với lãnh đạo các cơ quan chuyên môn sẽ giúp cho các tỉnh Miền Trung triển khai thỏa thuận Paris về Biến đổi khí hậu một cách nhanh chóng và hiệu quả, sớm triển khai kế hoạch hành động cho các tỉnh khu vực Miền Trung.

Tại Hội Nghi, Ông Nguyễn Văn Tuệ, Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu đã trình bày về công tác quản lý nhà nước về Biến đổi khí hậu, qua đó các đại biểu đã được nghe về tình hình biến đổi khí hậu toàn cầu và ở Việt Nam, công tác quản lý Nhà nước về Biến đổi khí hậu và đề xuất một số định hướng.

Hội nghị đã được nghe Ông Phạm Văn Tấn, Phó Cục trưởng Cục BĐKH đã trình bày về sự ra đời của Thỏa thuận Paris về BĐKH và Kế hoạch của Việt Nam thực hiện thỏa thuận Paris về Biến đổi khí hậu.

PGS. TS. Huỳnh Thị Lan Hương, Phó Viện trưởng Viện KTTVBĐKH trình bày báo cáo tại Hội nghị 

PGS. TS. Huỳnh Thị Lan Hương, Phó Viện trưởng Viện KTTVBĐKH đã trình bày báo cáo về Đề án ứng phó với BĐKH tại vùng duyên hải Miền Trung.

 
TS. Mai Văn Khiêm, Phó Viện trưởng Viện KTTVBĐKH trình bày báo cáo tại Hội nghị 

TS. Mai Văn Khiêm, Phó Viện trưởng Viện KTTVBĐKH đã trình bày về kịch bản biến đổi khí hậu và nước biển dâng cũng như tác động của biến đổi khí hậu đến khu vực Miền Trung và Tây Nguyên.

 
TS. Nguyễn Xuân Hiển, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Khí tượng Thủy văn Biển, Viện KTTVBĐKH trình bày báo cáo tại Hội nghị 

TS. Nguyễn Xuân Hiển đã trình bày báo cáo giới thiệu chương trình bồi dưỡng về biến đổi khí hậu cho các đối tượng làm việc trong các lĩnh vực có liên quan.

Hội nghị cũng đã được nghe các báo cáo Tác động của Biến đổi khí hậu và các nỗ lực ứng phó với BĐKH đã được đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Nam, TP. Đà Nẵng và Lâm Đồng và các báo của các cand bộ đến từ Cục Biến đổi khí hậu.

 

Toàn thể Hội nghị

Phòng KHĐTHTQT